Giá tốt nhất

Cam kết hàng tốt nhất thị trường

Hàng chính hãng

Hàng nhập, CO-CQ đầy đủ

Đa dạng mẫu mã

Đầy đủ các thương hiệu và model

Đa dạng mẫu mã

Đầy đủ các thương hiệu và model

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia

Hệ thống âm thanh hội trường hiện là một trong số những cụm từ được tìm kiếm rất nhiều. Không chỉ là thiết kế âm thanh hội trường mới mà ngay cả những hội trường sử dụng những thiết bị cũ thì nhiều khách hàng cũng muốn nâng cấp và thay đổi cho phù hợp, chuyên nghiệp hơn. Vậy là thế nào để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn theo chuyên gia? Những thiết bị âm thanh hội trường cần có là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia

Tại sao cần thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cho chuẩn?

Hội trường là nơi diễn ra các buổi họp, sự kiện lớn hay là sân khấu cho các buổi biểu diễn chuyên nghiệp. Vì thế mà khi thiết kế âm thanh hội trường cần đặc biệt để tâm. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta cần thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cho chuẩn?

 • Hệ thống âm thanh hội trường được thiết kế chuẩn sẽ giúp tăng độ chuyên nghiệp của hội trường đó. Nhất là đối với những hội trường lớn, quan trọng thì việc thiết kế càng được chú trọng cao. Tiêu biểu như các hội trường đa năng các cấp xã, huyện, tỉnh hay các hội trường ở các cơ quan, công ty,…
 • Thiết kế âm thanh hội trường chuẩn sẽ giúp âm thanh có thể bao trùm đều khắp không gian của hội trường. Dù người nghe có ở vị trí nào cũng có thể nghe được một cách dễ dàng.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường tốt sẽ giúp truyền tải các thông điệp hay nội dung tới người nghe một cách tốt hơn. Người nghe không cảm thấy khó chịu mà cảm thấy thoải mái khi nghe, một hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường được thiết kế tốt còn giúp đem lại những cảm xúc tích cực cho người tham dự.
 • Khi thiết kế âm thanh hội trường chuẩn sẽ giúp tiết kiệm cho phí một cách tối đa, tránh được sự lãng phí.
 • Ngoài ra, với những hội trường có quy mô lớn thì hệ thống âm thanh hội trường chính là bộ mặt, thể hiện được tầm cỡ của một cơ quan, thương hiệu.
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn mang lại nhiều lợi ích
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn mang lại nhiều lợi ích

Các nguyên tắc để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng cần đảm bảo được chất âm thanh tốt, rõ ràng, chân thực, chất âm tốt ở mọi vị trí. Các nguyên tắc để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường tốt như sau:

Nguyên tắc bố trí lắp đặt loa

Loa là thiết bị sẽ phát âm thanh trực tiếp đến tai người nghe. Vì thế muốn có một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng thì khi bố trí lắp đặt loa phải đảm bảo sao cho âm thanh toàn bộ hệ thống là hài hòa. Không bị nhiễu, hú, rè. Những người ở gần thì không bị choáng vì âm thanh quá lớn còn người phía xa vẫn phải nghe rõ được tiếng.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường khi bố trí loa cụ thể như sau:

 • Loa phải hướng về người nghe
 • Khi đặt loa cạnh nhau thì phải đặt chúng theo hình tam giác để âm thanh phát ra không bị chọi vào nhau.
 • Tránh tuyệt đối để loa hướng vào tường hoặc một vật thể gì đó. Nó sẽ khiến cho âm thanh bị dội lại rất khó chịu.
 • Các thiết bị âm thanh hội trường như mixer, cục đẩy,… nên bố trí gọn ở một góc để không tốn diện tích cũng như đảm bảo được thẩm mỹ.
 • Có thể thử đặt loa tại các vị trí khác nhau để xác định được vị trí cho âm thanh tốt nhất.
 • Khoảng trống phía sau của người nghe nên có tấm hút âm để tránh hiện tượng dội âm ngược lại.
 • Tâm của loa nên để vừa tầm với tai của người đứng nghe.
Nguyên tắc bố trí lắp đặt loa
Nguyên tắc bố trí lắp đặt loa

Hạn chế treo vật cứng trong phòng

Do có thể xảy ra hiện tượng phạn xạ, nhiều tạp âm vì thế khi thiết kế âm thanh hội trường thì chúng ta cần loại bỏ những vật cứng không cần thiết treo trong phòng. Đây cũng là lý do tại sao trong các rạp chiếu phim người ta thường sử dụng vải để cách âm.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường tốt cần giảm tối đa độ dội âm, cách âm tốt

Độ dội âm, cách âm hay tiêu âm cũng là một trong những nguyên tắc tiêu chuẩn để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Không chỉ nhờ vào cách bố trí loa cho tiếng vọng nhỏ nhất mà còn phải trang bị thêm các  phương án giảm độ dội âm, cách âm tốt. Ví dụ như có thể sử dụng nhiều vải rèm để hạn chế sự dội âm hoặc nếu cần thiết thì cần trang bị cả một hệ thống cách âm, tiêu âm xung quanh phòng hội trường.

Lựa chọn các thiết bị cần phải phù hợp với nhau

Thiết kế âm thanh hội trường quan trọng không chỉ là chúng ta bố trí sắp xếp mà ngay từ khâu chọn thiết bị cũng cần có sự phù hợp với nhau. Một hệ thống chất lượng không phải là một hệ thống đắt tiền mà chúng phải hài hòa và kết nối tốt với nhau.

Các thiết bị âm thanh hội trường cần có những gì?

Để thiết kế một hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp thì điều không thể thiết đó là sự góp mặt của các thiết bị âm thanh. Cơ bản thì các thiết bị âm thanh hội trường cần có đó là:

1. Loa hội trường

Loa là thiết bị đầu ra mà trong bất kỳ một hệ thống nào cũng không thể thiếu, kể cả những dàn karaoke gia đình nhỏ. Loa cho hệ thống âm thanh hội trường thường là những dòng loa có công suất lớn chuyên sử dụng được cho các không gian rộng. Hiện nay thì khi thiết kế âm thanh hội trường thì người ta thường chọn những dòng loa như loa array, loa sub và loa full.

Còn tùy vào nhiều yếu tố và điều kiện thực tế, yêu cầu của đơn vị mà có thể lựa chọn các dòng loa cho phù hợp.

Các thiết bị âm thanh hội trường
Các thiết bị âm thanh hội trường

2. Cục đẩy công suất

Nói về các thiết bị âm thanh hội trường thì cục đẩy công suất là một thiết bị thực sự cần thiết. Chúng giúp khuếch đại âm thanh mạnh mẽ hơn, giúp âm phát ra của cả hệ thống được to, rõ ràng và nghe chân thực hơn. Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp thì người ta ít dùng amply mà chủ yếu là cục đẩy.

Một lưu ý khi chọn cục đẩy cho hệ thống này là phải dựa vào loa để chọn.

3. Bàn mixer

Mixer chính là bộ xử lý âm thanh đóng vai trò như trái tim của cả hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu lớn chuyên nghiệp. Chúng sẽ giúp phối trộn các đường tín hiệu âm thanh với nhau, hiệu chỉnh chuyên sâu theo ý muốn.

Mixer là một thiết bị âm thanh hội trường có cũng được mà không có thì cũng không ảnh hưởng quá lớn. Tại sao? Vì với những hệ thống âm thanh hội trường nhỏ thì không sử dụng mixer sẽ tiết kiệm hơn. Còn khi thiết kế âm thanh hội trường lớn thì chắc chắn cần.

4. Crossover

Crossover là hệ thống đảm nhận chức năng phân chia tín hiệu âm thanh thành các băng tần riêng biệt. Tức là khi bạn cấp cho nó 1 tín hiệu đầu vào duy nhất thì nó có thể tạo ra nhiều tín hiệu đầu ra khác nhau. Ví dụ các âm thanh dải trầm sẽ ra loa trầm.

5. Micro

Một thiết bị âm thanh hội trường nữa không thể thiếu đó là micro. Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần xác định rõ mục đích của hội trường chủ yếu để là gì để lựa chọn các dòng mic cho phù hợp. Thông thường thì người thiết kế sẽ kết hợp cả mico có dây, micro không dây và loại micro cổ ngỗng chuyên dụng.

6. Equalizer

Equalizer là thiết bị âm thanh hội trường thường được sử dụng cho những hội trường chuyên nghiệp. Chúng giúp điều chỉnh âm thanh và là cho chất âm thanh của toàn bộ hệ thống nâng lên tầm cao mới.

Ngoài những thiết bị âm thanh hội trường cần thiết mà chúng tôi kể trên thì tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể trang bị một số loại như amply, vang số,… Và một thứ tuy là phụ kiện nhưng không thể thiếu đó là hệ thống dây giắc nối các thiết bị với nhau.

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nhất
Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nhất

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nhất

Khảo sát trước khi thiết kế âm thanh hội trường

Để thiết kế một hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn và tốt nhất thì công việc đầu tiên cần làm chính là khảo sát thực tế. Những công việc cần làm khi khảo sát đó là:

 • Diện tích của phòng hội trường, số lượng khán giả dự kiến. Đặc điểm của phòng đó như thế nào.
 • Mục đích sử dụng cho nhu cầu gì? Chủ yếu là hát, văn nghệ hay để phát biểu.
 • Tình hình thực tế của phòng hội trường. Nên lựa chọn những dòng thiết bị nào cho phù hợp và khả năng lắp đặt, thẩm mỹ,….

Lên kế hoạch thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi khảo sát tình hình thực tế của phòng hội trường, sân khấu thì ta bắt đầu lên kế hoạch thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Dựa vào những gì mà ta đã khảo sát, đo đạc được thì bắt đầu lên kế hoạch thiết kế như sau:

 • Dựa vào mục đích, nếu thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thuần hát, biểu diễn văn nghệ thì không cần micro cổ ngỗng. Còn nếu phục vụ cho mục đích họp thì lại cần micro cổ ngỗng và không cần tới những loa hội trường công suất quá khủng.
 • Khi thiết kế âm thanh hội trườn thì cần thiết lựa chọn những thiết bị âm thanh có tính linh hoạt, độ di động cao, di chuyển dễ dàng.
Khi thiết kế âm thanh hội trường cần lên kế hoạch
Khi thiết kế âm thanh hội trường cần lên kế hoạch

Tính toán ngân sách thiết bị âm thanh hội trường

Sau khi đã lên được cấu hình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường, các thiết bị âm thanh hội trường cần thiết phù hợp thì bắt đầu đến khâu tính toán ngân sách.

Ngân sách đúng là tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng nhưng với những công trình thực tế thì ngân sách có thể thay đổi rất nhiều. Vì chúng phụ thuộc vào diện tích của hội trường. Tất nhiên với những hội trường có diện tích càng rộng thì ngân sách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường sẽ nhiều hơn. Chúng cần nhiều thiết bị âm thanh hội trường hơn.

Dưới đây là bảng tính toán ngân sách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường theo diện tích. Chi phí thực tế có thể thay đổi do yêu cầu của khách hàng.

 • Hội trường từ 50-100m2: Ngân sách từ 50-80 triệu đồng
 • Hội trường từ 100-150m2: 80-125 triệu đồng
 • Hội trường từ 150-250m2: 125-180 triệu đồng
 • Hội trường từ 250-350m2: 180-250 triệu đồng
 • Hội trường trên 350m2: Ngân sách trên 250 triệu đồng
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên bản vẽ 3D
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên bản vẽ 3D

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên bản vẽ 3D

Để sau này khi lắp đặt được chuẩn thì khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần phải vẽ 3D. Không chỉ vậy bản vẽ sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan hơn. Dễ dàng tìm ra được những lỗi khi thiết kế âm thanh hội trường để sửa chữa. Vị trí đặt các thiết bị âm thanh hội trường.

Không nhiều đơn vị hiện nay thiết kế âm thanh hội trường kèm bản vẽ nhưng khi đến với Lạc Việt Audio thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan dễ hiểu nhất khi cần thiết kế hệ thống âm thanh hội trường.

Sơ đồ thiết kế âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia

Sơ đồ chung thiết kế âm thanh hội trường bạn có thể quan sát ở dưới đây:

Sơ đồ thiết kế âm thanh hội trường
Sơ đồ thiết kế âm thanh hội trường

Với sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường như vậy chúng ta có thể thấy rõ chúng được chia ra làm 3 phần chính đó là các thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra.

Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Một số yếu tố bạn cần quan tâm khi thiết kế âm thanh hội trường đó là:

 • Hệ thống âm thanh hội trường phải đảm bảo âm thanh được phân bố đều nhất có thể. Để làm được điều này thì có thể sử dụng nhiều loa hoặc kết hợp nhiều dòng loa khác nhau.
 • Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đảm bảo được tính thẩm mỹ. Lựa chọn các thiết bị âm thanh hội trường và bố trí chúng sao cho vừa đạt được hiệu quả âm thanh và vừa không ảnh hưởng tới thẩm mỹ căn phòng.
 • Một lưu ý cực kỳ quan trọng khi tiến hành thiết kế hệ thống âm thanh hội trường là các thiết bị bên trong phải tương thích và phù hợp với nhau. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng cũng như độ bền bỉ của toàn hệ thống sau này.
 • Thiết kế âm thanh hội trường theo đúng mục đích sử dụng. Vấn đề này thì ít gặp phải nhưng khi thiết kế thì cần dự trù cả trường hợp sau này có thể phục vụ cho cả nhu cầu sử dụng khác nữa.
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp nhất hiện nay

Hiện nay có khá nhiều đơn vị nhận thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Nhưng vì đây là một hệ thống lớn đòi hỏi nhiều yếu tố nên chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên thiết kế âm thanh hội trường và có kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo.

Lạc Việt Audio chúng tôi đã từng làm rất nhiều dự án thiết kế hệ thống âm thanh hội trường lớn nhỏ cho nhiều đơn vị khắp cả nước. Các chuyên gia thiết kế đầu ngành, tận tình sẽ giúp bạn có giải pháp tốt nhất cho hội trường của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nhất được chia sẻ bởi chuyên gia cũng như các thiết bị âm thanh hội trường cần thiết. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thiết kế âm thanh hội trường đúng chuẩn nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

MR. Tài 0982 655 355