Giá tốt nhất

Cam kết hàng tốt nhất thị trường

Hàng chính hãng

Hàng nhập, CO-CQ đầy đủ

Đa dạng mẫu mã

Đầy đủ các thương hiệu và model

Đa dạng mẫu mã

Đầy đủ các thương hiệu và model

Cục đẩy class C là gì? Giải đáp toàn bộ thắc mắc về sản phẩm

Cục đẩy class chắc là một cái tên còn xa lại và khá mới mẻ với nhiều người, Class là người ta dùng để phân loại các cơ chế hoạt động của của cục đẩy. Mỗi một loại Class sẽ đều cho ra chất lượng âm thanh khác nhau. Có rất nhiều khách hàng đang quan tâm về muốn tìm kiếm dòng cục đẩy class C hoặc đang sử dụng cục đẩy class C này vẫn chưa hiểu rõ được về nguyên lý hoạt động cấu tạo điểm mạnh và hạn chế của sản phẩm? Để giúp các bạn lắm rõ hơn Lạc Việt sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây!

Cục đẩy class C là gì?

Thuộc dòng cục đẩy công suất sử dụng bộ mạnh trong đó phần tử hoạt động của nó là bóng bán dẫn dưới 180°, Tức là ít hơn một nửa chu kì của tín hiệu đầu vào. Giá trị điển hình mà nó mang lại từ 80° đến 120°. Việc góc dẫn giảm đã cải thiện hiệu suất đến một phạm vi lớn, tuy nhiên, nó gây ra rất nhiều biến dạng. Trên lý thuyết, hiệu quả tối đa của bộ khuếch đại lớp C là khoảng 90%.

Cục đẩy class C và những đặc điểm
Cục đẩy class C và những đặc điểm

Mạch cục đẩy công suất Class C là một bộ khuếch đại trong đó phần tử hoạt động ( bóng bán dẫn) dẫn ít hơn một chu kỳ nửa của tín hiệu đầu vào. Điều đó có nghĩa là hoạt động chuyển đổi âm thanh của nó ít hơn một nửa chu kỳ so với các loại cục đẩy thông thường khác. Nên  các ứng dụng của bộ khuếch đại class C chủ yếu liên quan đến các mạch tần số vô tuyến như bộ khuếch đại RF, bộ tạo dao động RF,…

Có thể nói, Class C là Một trong những loại Class có hiệu suất cao nhất, có thể đạt mức 80% tương đương Class B nhưng sai số cũng khá lớn. Bởi thế nên ít khi được sử dụng ở ampli dành cho âm thanh chuyên dụng xem phim – nghe nhạc mà chỉ ở các hệ thống radio.

Cục đẩy class C sóng đầu ra và đầu vào
Cục đẩy class C sóng đầu ra và đầu vào

Các đặc tính riêng biệt của một cục đẩy lý tưởng thường là sự tuyến tính, mức tăng tín hiệu, độ hiệu quả, và công suất output. Tuy nhiên luôn luôn có một sự tương quan nào đó giữa các thông số này.

Biểu đồ dang sóng đầu vào và ra của bộ khuếch đại công suất Class C điển hình được thể hiện trong hình bên dưới. Chúng ta có thể quan sát các dạng sóng khác nhau sẽ thấy rằng một nửa tín hiệu đầu ra đẫ bị thiếu ở output của cục đẩy class C.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class C

Khi hoạt động cục đẩy class C, thành phần chính của tín hiệu đầu vào vắng mặt trong tin hiệu đầu ra, bởi vì bóng bán dẫn chỉ hoạt động khi biên độ tin hiệu đầu vào lớn hơn điện áp emitter cơ sở. Lúc này, cuộn cảm L1 và C1 tạo thành mạch bế giúp hỗ trợ khai thác từ đầu ra xung quanh của bóng bán dẫn. Bóng bán dẫn sẽ tạo ra một loạt các xung đưa chúng qua mạch cộng hưởng.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class C
Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class C

Các giá trị của L1 và C1 được lựa chọn để mạch cộng hưởng dao động ở tần số tín hiệu đầu vào. Vì mạch cộng hưởng dao động ở một tần số thường sẽ là sóng mang nên tất cả các tần số khác đều bị suy giảm và tần số cần thiết có thể loại bỏ được bằng cách sử dụng tải được điều chỉnh thích hợp. Bạn có thể loại bỏ tín hiệu ở đầu ra bằng cách sử dụng bộ lọc bổ sung.

Điểm mạnh và hạn chế của cục đẩy class C

Thường thì khi xem xét 1 sản phẩn chúng ta sẽ đều quan tâm đến điểm mạnh và hạn chế của sản phẩm là:

Điểm mạnh của cục đẩy class C

 • Hiệu suất của cục đẩy class C cao.
 • Do kích thước vật lý khiêm tốn và hoạt động đơn giản, giúp tiết kiệm điện năng tốt.
 • Là công cụ tuyệt vời đối với các ứng dụng RF.
 • Hay được sử dụng trong các thiết bị truyền sóng radio do đặc thù mạch LC của các thiết bị thu.

Hạn chế của cục đẩy class C

 • Có độ tuyến tính thấp nhất và giảm dải rộng, có sai số khá lớn nên, bởi thế nên ít khi được sử dụng ở cục đẩy dành cho âm thanh chuyên dụng xem phim – nghe nhạc mà chỉ ở các hệ thống radio.
 • Chưa tối ưu khi sử dụng tròn RF vì còn gây ra nhiều xung nhiễu cho ứng dụng.
 • Rất khó để có được cảm ứng cuộn cảm và biến áp khớp nối.

Ứng dụng trong thực tế của cục đẩy class C

Thường thì cục đẩy class C do có độ méo lớn lên không được sử dụng trong các thiết bị âm thanh. Vậy nên hay được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị có các mạch điều chỉnh bổ sung để lấy tín hiệu đầu vào ban đầu ra xung của bộ khuếch đại để giảm thiểu biến dạng âm thanh đầu ra:

 • Bộ tạo dao động RF.
 • Bộ khuếch đại RF.
 • Máy phát sóng FM.
 • Bộ khuếch đại tăng áp.
 • Bộ lặp tần số cao.
 • Bộ khuếch đại điều chỉnh,..
Ứng dụng trong thực tế của cục đẩy class C máy phát sóng FM
Ứng dụng trong thực tế của cục đẩy class C máy phát sóng FM

Trên đây là tổng hợp những kiến thức thông tin cơ bản mà bạn cần lắm vững về cục đẩy class C. Lạc Việt Audio hi vọng rằng các bạn khi tìm hiểu thêm về sản phẩm này sẽ đưa ra được những lựa chọn mua sắm phù hợp nhất. Để hiểu dõ hơn và muốn năm bắt được nhiều sản phẩm cùng loại hơn các bạn có thể liên hệ đến: 0982 655 355 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Số 8 M6A TT6 Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội xin cảm ơn!

MR. Tài 0982 655 355